Notice: Array to string conversion in /home/jnsvnaee/public_html/lib/pkp/classes/i18n/LocaleFile.inc.php on line 102

Warning: htmlspecialchars() expects parameter 1 to be string, array given in /home/jnsvnaee/public_html/plugins/generic/googleScholar/GoogleScholarPlugin.inc.php on line 91

Warning: htmlspecialchars() expects parameter 1 to be string, array given in /home/jnsvnaee/public_html/plugins/generic/googleScholar/GoogleScholarPlugin.inc.php on line 91

Warning: htmlspecialchars() expects parameter 1 to be string, array given in /home/jnsvnaee/public_html/plugins/generic/googleScholar/GoogleScholarPlugin.inc.php on line 91

Warning: htmlspecialchars() expects parameter 1 to be string, array given in /home/jnsvnaee/public_html/plugins/generic/googleScholar/GoogleScholarPlugin.inc.php on line 91

Warning: htmlspecialchars() expects parameter 1 to be string, array given in /home/jnsvnaee/public_html/plugins/generic/googleScholar/GoogleScholarPlugin.inc.php on line 97
Thực trạng dinh dưỡng ở người bệnh đột quỵ não cấp điều trị tại Trung tâm đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 | Tạp chí Khoa học Điều dưỡng
Thực trạng dinh dưỡng ở người bệnh đột quỵ não cấp điều trị tại Trung tâm đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

TAY - TÂM - TRÍ - TỰ HÀO
PDF Download: 705 View: 391

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Tạ, V. T., Nguyễn, T. M., Nguyễn, H. N., & Nguyễn, T. L. (2020). Thực trạng dinh dưỡng ở người bệnh đột quỵ não cấp điều trị tại Trung tâm đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tạp Chí Khoa học Điều dưỡng, 3(4), 22–27. Truy vấn từ https://jns.vn/index.php/journal/article/view/256

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tóm tắt

Mục tiêu: Sàng lọc tình trạng dinh dưỡng, đánh giá đặc điểm dinh dưỡng lâm sàng, nguy cơ suy dinh dưỡng và tỉlệsuy dinh dưỡng tiến triển trong điều trịtrên người bệnh đột quỵnão cấp.

Đối tượng và phương phápnghiên cứu: Nghiên cứu mô tảcắt ngang từtháng 4-6/2016 trên 210 người bệnh đột quỵnão cấp được điều trịtại Trung tâm Đột quỵnão, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kết quả: Tình trạng dinh dưỡng chung tại thời điểm vào viện, có 63,3% người bệnh suy dinh dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng, trong quá trình điều trịcó cải thiện còn 58%, tại thời điểm ra viện còn 48,6%. Nhóm người bệnh ≤ 65 tuổi (nhóm 1) tỉlệnguy cơ suy dinh dưỡng thấp hơn nhóm người bệnh > 65 tuổi tương ứng là 43,8% so với 86,5% (nhóm 2), cải thiện dinhdưỡng cũng tích cực hơn trong quá trình điều trịtương ứng 21,1% so với 81,2% tại thời điểm ra viện. Nguyên nhân chủyếu của nguy cơ suy dinh dưỡng bệnh viện đối với người bệnh đột quỵnão cấp là khó khăn trong nuôi dưỡng do các rối loạn nuốt, suy giảm nhận thức phải đặt sonde ăn hay tình trạng trào ngược dạdày (54,8%).

Kết luận: Tỉ lệngười bệnh đột quỵnão cấp có nguy cơ suy dinh dưỡng bệnh viện cao (63,3%). Quá trình điều trịtình trạng dinh dưỡng có cải thiện rõ rệt với tình trạng suy dinh dưỡng khi ra viện giảm xuống còn 48,6%

Từ khóa

Malnutrition, acute stroke complication, nutrition screening Suy dinh dưỡng bệnh viện, biến chứng đột quỵnão cấp, sàng lọc dinh dưỡng.
PDF Download: 705 View: 391
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Attribution-phi thương mại 4.0 International Giấy phép .

Bản quyền (c) 2020 Tạp chí Khoa học Điều dưỡng